Khi không code lập trình viên nên làm gì

Lập trình viên với đặc thù công việc gắn liền với máy tính và code hàng ngày (cả ngày lẫn đêm). Tuy nhiên đừng để cuộc sống của bạn quanh đi quẩn lại với chỉ những điều đó. Lối sống của các lập trình viên đôi khi quá biệt lập, thường là đi làm từ sáng đến chiều. Qua giờ làm được nghỉ thì có thể lại chơi gamegame, xem phim… rồi làm freelancer ngoài giờ code đến 1-2h sáng. Cuối tuần thì thường có thể ngủ nướng thêm 1 chút, rồi lại gắn bó với chiếc máy tính quen thuộc… Đầu tuần lại tiếp tục đi làm, cuộc sống lặp đi lặp lại các công việc. Vậy thì bạn đã từng đặt ra câu hỏi “Lập trình viên nên làm gì khi không code” chưa? Hầu hết các lập trình viên đều có các giao tiếp, ứng xử với các tình huống xã hội chưa thực sự nhạy bén. Nguyên nhân là do đặc thù công việc khác với các ngành nghề khác ít tiếp xúc hơn. Dưới đây với kinh nghiệm của bản thân mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm về những việc nên làm khi lập trình không code để cải thiện điều đó.

1. Dành thời gian cho gia đình, bạn bè

Khi rảnh rỗi, cuối tuần bạn nên rủ bạn bè đi ăn, đi chơi hoặc cà phê chém gió. Ngoài ra có thể nói chuyện về tương lai sự nghiệp, các định hướng sắp tới, các vấn đề khúc mắc bạn đang gặp nhưng chưa biết nên làm như nào. Bạn cũng có thể rủ bạn bè đi nhậu để dễ tâm sự hơn và cũng là tăng khả năng giao tiếp nói chuyện nơi đông người.

2. Chơi môn thể thao bạn thích

Với đặc thù công việc ngồi một chỗ khá nhiều khi làm việc và ít vận động nên nếu không tập thể dục thể thao bạn sẽ không thể duy trì được công việc một cách lâu dài với sức khoẻ tốt nhất. Nếu không có sức khoẻ thì năng suất làm việc cũng giảm đi rất nhiều. Vì vậy chúng ta nên chơi 1 hoặc vài môn thể thao mà bạn thích như đá bóng, cầu lông, bơi,… Hiện nay thì hầu hết các công ty đều có các câu lạc bộ thể thao riêng cho từng bộ môn khác nhau nên cũng dễ thực hiện.

3. Bổ sung các kiến thức mới

Bạn nên bổ sung các kiến thức mới, không nhất thiết phải trong lĩnh vực mình đang làm. Tự bổ sung kiến thức là một việc rất tốt, với khả năng tìm kiếm thông tin của lập trình viên thì bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những kiến thức thú vị cần thiết cho cuộc sống. Bạn có thể đọc thêm các thể loại sách, bổ sung kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp,… tiểu thuyết. Ngoài ra bạn nên cập nhập các thông tin công nghệ trên các diễn đàn công nghệ nổi tiếng như tinhte.vn,… hoặc các diễn đàn nước ngoài.

4. Đi du lịch hoặc đi phượt

Đi du lịch hoặc đi phượt cũng là 1 cách khá tốt để các bạn giảm căng thẳng sau nhưng giờ làm việc tập trung và miệt mài. Sau khi đi về sẽ giúp đầu óc thư thái hơn và làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp đi cùng để tăng sự gắn kết hoặc bạn có thể tham gia các hội, nhóm trên Facebook,… Với các bạn lập trình viên FA thì đây cũng là cơ hội để làm quen kết bạn với các bạn nữ khác